Nhuộm vải

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc nhuộm RIT

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc nhuộm RIT
Hướng dẫn cách sử dụng thuốc nhuộm của hãng RIT. Sản phẩm này cực kì dễ dùng và hoàn toàn an toàn cho tất cả mọi người.
Sản phẩm chuẩn bị :
  • Màu nhuộm RIT 
  • Thau/xô nhựa
  • Giấy báo
  • Găng Tay 
  • Nước sôi 60 độ
  • Muối
  • Giấm
Các bước thực hiện 

Bước 1 : Đầu tiên, bạn trải các mặt giấy báo ra sàn để bảo vệ mặt sàn dính thuốc nhuộm.Bạn chuẩn bị một cái thau/xô nhựa bự để đừng màu nhuộm, vì diện tích càng rộng sẽ tránh màu bị văng ra ngoài. **Lưu ý : Không sử dụng Rit Dye trong thau trắng hoặc bằng thủy tinh, vì nó có thể gây ra vết bẩn vĩnh viễn.
Bước 2 : Bạn đổ đầy nước nóng vào thau nhựa. Để nhuộm hiệu quả, nước bạn sử dụng lý tưởng là khoảng 140 ° F (60 ° C) (đủ nóng để thoát hơi nước). Nhiệt độ cao sẽ làm mềm các sợi vải và giúp chúng tiếp nhận thuốc nhuộm. 

** Khuyên bạn nên sử dụng 11 L nước cho khoảng mỗi 454g vải mà bạn đang cần nhuộm màu. Nếu nước từ vòi của bạn không nóng như bạn cần, hãy đun nóng trước rồi cho vào thau nhé.Bước 3 : Bạn sẽ canh lượng đồ bạn cần nhuộm, theo quy cách 1/2 chai RIT DYE bạn sẽ nhuộm được 454g vải, không nên cho ít hơn. Tùy vào độ dày và nặng của đồ bạn nhuộm bạn sẽ cân đo đông đếm cho hợp lí nhé. Vì ít quá sẽ không ăn màuBước 4 : Cho thuốc nhuộm vào nước. Thuốc nhuộm dạng lỏng có thể được đổ thẳng vào nước nóng. Khuấy thuốc nhuộm cho đến khi nó được đều hoàn toàn.
Lưu ý : Lắc kỹ thuốc nhuộm trước khi đổ vào để đảm bảo thuốc được trộn đúng cách. Bắt đầu khuấy bằng thìa thép không gỉ hoặc dụng cụ tương tự. Bước 5 : Thêm muối hoặc giấm để nhuộm đều màu. Nếu đồ bạn đang nhuộm là vải bông, hãy hòa tan 1 cốc (300g) muối vào 2 cốc (480ml) nước nóng và thêm vào thau nhuộm. Đối với đồ len, lụa hoặc áo lót bằng vải ni lông, hãy sử dụng 1 cốc (240ml) giấm trắng chưng cất để thay thế. Khuấy thau thuốc nhuộm một lần nữa để đều các chất phụ gia. 
**Một số loại vải có xu hướng chống lại thuốc nhuộm. Muối hoặc giấm sẽ dùng để điều hòa vải và thúc đẩy màu sắc phù hợp.


Bước 6 : Giặt sơ đồ cần nhuộm, không dùng nước xả vải. Giặt đồ trong nước ấm với xà bông giặt đồ, sau đó sấy ở nhiệt độ thấp-trung bình. Làm sạch sẽ loại bỏ cản chất dơ trên quần áo.
**Không cố gắng nhuộm quần áo bẩn. Bụi bẩn tích tụ có thể ngăn cản thuốc nhuộm bám vào và kết quả là quần áo sẽ bị sọc hoặc loang lỗ.


Bước 7 : Tiến hành thử màu trên khăn giấy thấm. Nhúng góc khăn giấy vào dung dịch và ghi lại màu sắc. Nếu bạn hài lòng với kết quả, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nếu không, có thể cần phải thêm một ít thuốc nhuộm vào mỗi lần. Lặp lại thử nghiệm màu của bạn trên một phần khác của khăn giấy nhiều lần nếu cần cho đến khi bạn có được màu vừa ý.Bước 8 : Nhúng quần áo vào thau nhuộm. Để tránh bắn tung tóe, hãy chắc chắn rằng bạn hạ thấp nó từ từ. Các nếp nhăn hoặc nếp gấp có thể ảnh hưởng đến khả năng thấm đều của thuốc nhuộm nên hãy lưu ý các bạn nhé. Sau khi xong bạn sẽ đợi từ 10-30 phút, để càng lâu màu sẽ càng đậm.
Bước 9 : Lấy quần áo đã nhuộm ra, khi bạn hài lòng với độ màu bạn cần, hãy dùng kẹp giữ một góc và nhấc nó ra khỏi thau nhuộm. Để dung dịch thừa nhỏ giọt vào thau đựng, sau đó vắt hết thuốc nhuộm bằng tay trước khi chuyển quần áo sang nơi khác.Bước 10 : Cuối cùng, bạn xả lại bằng nước lạnh đến khi nào thấy nước trong. Giặt lại với nước ấm và xà bông pha loãng, phơi khô.Như vậy, bạn đã hoàn thành xong được quá trình nhuộm quần áo cũ tại nhà, các bước vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Chúc bạn thành công và phản hồi lại với PM nhé ^^

Bài viết khác

Hướng dẫn thủ công

Tập hợp các bài viết hướng dẫn thủ công hấp dẫn, dễ làm.
Chọn lọc các sản phẩm, ý tưởng handmade đẹp đẽ, tuyệt vời.

Bản tin hằng tháng

PM sẽ cập nhật các bài viết mới thường xuyên đến bạn qua e-mail
PM Arts & Crafts
Được chứng nhận