Craft

Nghệ thuật nhuộm Marbling - Ấn Thủy

Nghệ thuật nhuộm Marbling - Ấn Thủy
Nhuộm ấn thủy ngày nay rất được yêu thích vì sự sáng tạo và cách nhuộm lên các sản phẩm như thời trang, vật dụng hàng ngày từ đồ nhựa gỗ rất đơn giản và đẹp mắt. Hôm nay ad sẽ giới thiệu cho các bạn sơ qua vài khái niệm nhuộm ấn thủy để các bạn hiểu thêm nhé.
Water Marbling là gì ?

Kể từ thế kỷ thứ 12, việc tạo họa tiết trên giấy bằng phương pháp ấn thủy đã trở thành một nghệ thuật và phong tục văn hóa khắp khu vực Trung và Đông Á. Bằng cách xử lý một khay nước với một chất làm dầy đặc biệt, bạn có thể làm dầy bề mặt nước sau đó cho 1 loại màu acrylic nhẹ gọi là màu ấn thủy vào nước rồi tạo ra những hoa văn 

Thực hành tạo họa tiết ấn thủy thật sự lôi cuốn, vừa thú vị. Sau khi tạo ra mẫu bạn chỉ cần nhúng vật liệu bạn chọn vào và kéo ra,  một thiết kế độc nhất vô nhị của bạn sẽ in lên trên bề mặt
Lịch sử của nhuộm ấn thủy

Tồn tại hàng trăm năm với nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nền văn hóa khác. Hai hình thức ấn thủy phổ biến là nghệ thuật suminagashi của Nhật Bản và nghệ thuật ebru của Thổ Nhĩ Kỳ

SUMINAGASHI, hay "mực nổi", là nghệ thuật ấn thủy giấy của Nhật Bản được cho là bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 12. Truyền thống được thực hiện bằng màu đen và trắng, những tờ giấy này sẽ giống như mô phỏng các hoa văn tìm thấy trong đá tự nhiên và được sử dụng để trang trí nhà cửa hoặc trong việc đóng sách.

 

Giấy Suminagashi được tạo ra bằng cách sử dụng mực đen có tính dầu được gọi là mực "sumi-e" và nhúng nó vào nước bằng cọ viết thư pháp, hay còn gọi là "sumi". Nghệ sĩ sẽ nhúng mực vào bể nước để tạo ra một chuỗi các vòng tròn đồng tâm, sau đó họ sẽ nhẹ nhàng lướt qua bề mặt nước để tạo ra các mô hình xoáy nhẹ nhàng.

Ngày nay, các nghệ sĩ suminagashi đương đại có thể sử dụng mực với nhiều màu sắc khác nhau, mặc dù nhiều người vẫn sử dụng màu đen và trắng. Các nghệ sĩ nhuộm marbling cũng sẽ sử dụng sơn và cọ để mô phỏng mô hình "bullseye" theo phong cách suminagashi trong các bản in của riêng họ.Ebrul à nghệ thuật ấn thủy cổ xưa của Thổ Nhĩ Kỳ, bắt nguồn từ Đế chế Ottoman. Thường được sử dụng để trang trí sách và trong thư từ. Các nghệ sĩ ebru sử dụng cọ làm từ lông ngựa và các sắc tố từ đất tự nhiên để tạo ra những hình ảnh phức tạp và đầy màu sắc, và nghệ thuật cổ xưa này vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.
Ứng dụng nhuộm ấn thủy ngày nay

Nhuộm marbling cũng đã được mở rộng ứng dụng trên nhiều bề mặt như giày, khăn quàng cổ, nến, đồ nhựa, gỗ,... nghệ thuật này đang phát triển và không giới hạn mẫu mã tùy theo sáng tạo của người nhuộm.
(sưu tầm)
Hy vọng bài viết này sẽ làm bạn có thêm một ít hiểu biết thêm về nhuộm ấn thủy . Bài sau ad sẽ cùng bạn tìm hiểu cách thực hiện kỹ thuật này nhé. Hiện nay PM có đủ các nguyên liệu để bạn tự tay thực hành nhuộm marbling này nha. 

Bài viết khác

Hướng dẫn thủ công

Tập hợp các bài viết hướng dẫn thủ công hấp dẫn, dễ làm.
Chọn lọc các sản phẩm, ý tưởng handmade đẹp đẽ, tuyệt vời.

Bản tin hằng tháng

PM sẽ cập nhật các bài viết mới thường xuyên đến bạn qua e-mail
PM Arts & Crafts
Được chứng nhận