Vẽ

Quy tắc 1/3 trong bố cục bức tranh

Quy tắc 1/3 trong bố cục bức tranh
PM xin trích dẫn giới thiệu thêm đến các bạn cách tạo bố cục tốt cho bức tranh, giúp các bạn có thêm sự lựa chọn và hiểu thêm về quy tắc này là như thế nào.

Một trong những mục tiêu chính trong bố cục là thu hút sự quan tâm của người xem, đưa mắt của họ vào tiêu điểm, sau đó giữ cho họ di chuyển bức tranh. Điều này giúp bạn ứng dụng trong việc sử dụng màu sắc, đặt các yếu tố của bức tranh vào đúng vị trí . Quy tắc 1/3 là giúp bạn bố cục một bức tranh trông cấn đối và thú vị
Cách áp dụng quy tắc 1/3
  • Bắt đầu bằng cách vẽ các đường thẳng cách đều nhau, hai chiều ngang và hai chiều dọc 
  • Chia các bề mặt bằng 3 phần
  • Đánh dấu các giao điểm của các đường, đây là nơi bạn có thể  đặt các điểm quan tâm của bức tranh 
Ví dụ vẽ phong cảnh bạn có thể đặt ngôi nhà trên một điểm và sử dụng các đường của một phần ba để vẽ mây và các phong cảnh xung quanh, sử dụng đường nét và màu sắc để tạo điểm nhắn.


Ví dụ quy tắc 1/3 cùng với cấu trúc, thành phần khác
Back Jun Sung via Pixabay Creative Commons


Bố cục tốt, cấu trúc tốt, là hai yếu tố song hành giúp cho 1 bức tranh đẹp. Nếu bạn lập kế hoạch tốt trước khi bắt đầu vẽ tranh của mình, toàn bộ quá trình sáng tạo sẽ dễ dàng hơn . 


Monet Painting in his Garden at Argenteuil Painting by Pierre-Auguste Renoir, 1873
Ví dụ bức tranh đã ứng dụng quy tắc vàng, quy tắc 1/3  tập trung tiêu điểm là hoa và họa sĩ tại điểm giao các đường kẽ, giúp mắt nhìn tập trung điểm quan trọng của bức tranh.

Với quy tắc này bạn hãy kết hợp thêm màu sắc và các yếu tố khác để cho ra một tổng thể bức tranh đẹp nhé. 

Khi nào thì quy tắc này không cần áp dụng ? 

Tuy nhiên cũng không phải quy tắc này là bắt buộc, bạn có thể bỏ qua nó nếu như bạn muốn theo trường phái vẽ tự do hoặc theo cảm xúc của mình. Hoặc tiếp cận khác nhau đối với bố cục và điểm nhấn của bức tranh 

Bạn có thể thấy rằng đối với một số tác phẩm nghệ thuật sẽ tốt nếu có tiêu điểm trung tâm hoặc không có tiêu điểm nào, cảm hứng và khả năng sáng tạo của họa sĩ dẫn đầu trong quá tình sáng tạo nếu quy tắc quá giới hạn, họ có thể bỏ qua quy tắc đó . Đây chỉ là một quy tắc thêm để cho bạn có sự lựa chọn cho 1 bức tranh của mình thêm hoàn hảo, ngoài ra bạn có thể áp dụng quy tắc này vào chụp ảnh và thiết kế website, tạp chí .

(sưu tầm theo feltmagnet và nhiều dữ liệu)

 

Bài viết khác

Hướng dẫn thủ công

Tập hợp các bài viết hướng dẫn thủ công hấp dẫn, dễ làm.
Chọn lọc các sản phẩm, ý tưởng handmade đẹp đẽ, tuyệt vời.

Bản tin hằng tháng

PM sẽ cập nhật các bài viết mới thường xuyên đến bạn qua e-mail
PM Arts & Crafts
Được chứng nhận